Hạn chế nguy cơ cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Ngày 20 tháng 07 năm 2017

Tình trạng hỏa hoạn tại các chung cư cao tầng ở Việt Nam đã không ít lần xảy ra, gióng hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Thậm chí TP Hà Nội còn liệt kê danh sách 79 tòa nhà cao tầng chưa đủ điều kiện PCCC người dân không nên mua.

Từ đầu năm đến nay các dự án nhà cao tầng chưa đảm bảo PCCC liên tục được bêu tên...điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ cháy nổ tại các khu chung cư cao tầng. Cùng với việc bêu tên hàng loạt sai phạm được chỉ ra trong đó nhiều công trình công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được coi trọng đúng mức trong nhận thức của nhà đầu tư xây dựng công trình cao tầng.

Nhiều chung cư hệ thống PCCC chỉ mang tính hình thức, chính vì thế tại rất nhiều công trình nhà ở, căn hộ cao tầng dù vẫn đầy đủ các thiết bị PCCC nhưng khi xảy ra sự cố lại không sử dụng được. Bên cạnh đó, khi xảy ra sự cố cháy, hầu hết người dân hoảng loạn, mất bình tĩnh, không có kinh nghiệm ứng phó. Nhiều hộ dân ở các tòa nhà cao tầng còn thiếu kiến thức để xử lý tình huống trong các vụ cháy.

Hình minh họa

Đứng ở góc độ doanh nghiệp triển khai dự án ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Phó Tổng Giám đốc LDG Group cho biết: "Trang bị hệ thống PCCC không thể làm một cách qua loa, lấy lệ để đối phối với các quy định, quy chuẩn của pháp luật. Khi đầu tư xây dựng căn hộ, việc đảm bảo các thiết bị phòng cháy chữa cháy từ bình chữa cháy, chuông báo cháy, thang cứu hộ… được chọn để kiểm tra đảm bảo đúng chất lượng, được kiểm định chặt chẽ, an toàn, thuận tiện dễ sử dụng".

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ ông Liêm cho biết điều quan trọng và ưu tiên hơn công tác chữa cháy. Do đó, các tòa nhà luôn được quản lý và kiểm soát chặt chẽ với các quy định về an toàn cháy nổ nghiêm ngặt. Đồng thời hệ thống các thiết bị cảnh báo cháy nổ cũng luôn được bảo trì và giám sát thường xuyên. Bên cạnh đó hệ thống camera giám sát hiện đại, hệ thống báo khói, cháy nổ cực nhạy và các thiết bị hiện đại khác sẽ giúp cho công tác hạn chế nguy cơ cháy nổ được hiệu quả và triệt để… bằng việc nhanh chóng phát hiện sự cố để kịp thời xử lý mọi nguy cơ phát sinh cháy nổ.

"Cùng với việc trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư phải 2 có những buổi huấn luyện, hướng dẫn cư dân biết cách sử dụng các thiết bị và vị trí để người dân có thể sử dụng khi xảy ra cháy nổ, tai nạn", ông Liêm nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với ông Liêm, đại diện Long Giang Land cũng cũng cho biết thêm hiện nay nhiều vụ cháy nhà cao tầng đã khiến người mua nhà dần thay đổi thói quen mua nhà. Trước đây, hầu hết khi chọn nhà người dân chỉ căn cứ vào giá, tiện ích thì ngày nay người dân quan tâm đến các trang thiết bị thông minh báo cháy có được lắp đặt hay không, hệ thống cửa có chống cháy, có hệ thống thang máy riêng sử dụng khi cháy nổ hay không.

Quan sát trên thị trường có thể thấy, nắm được nhu cầu của khách mua nhà hiện nay nhiều chủ đầu tư đã chú ý nhiều hơn đến công tác PCCC tại các dự án của mình và coi đó như lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Cụ thể, tại dự án Rivera Park Hà Nội (Thanh Xuân, Hà Nội) chủ đầu tư Long Giang Land đã trang bị hệ thống cửa chống cháy Vina-Sanwa với thời gian chống cháy lên đến 120 phút và đề cao công tác phòng cháy chữa cháy.

Cũng sử dụng vật liệu chống cháy lên đến 2 tiếng nhưng chủ đầu tư dự án căn hộ Marina Tower tại khu vực Bắc Sài Gòn còn chú trọng đến công tác PCCC ngay từ khâu thiết kế. Các căn hộ đều có hệ thống khe gió thông tầng giúp tản nhiệt tối đa. Bên cạnh đó, mỗi khối căn hộ đều có lối thoát hiểm được bố trí dọc theo hệ thống thang máy để cư dân có thể tiếp cận nhanh nhất khi xảy ra tại nạn cháy nổ. Hệ thống thang dây thoát hiểm cũng được bố trí tại hành lang căn hộ ngay mặt thoáng để người dân dễ dàng sử dụng khi cháy nổ xảy ra.

Ngoài thiết kế và sử dụng vật liệu chống cháy nhiều chủ đầu tư khác còn chú trọng nguồn nước chữa cháy. Có thể kể đến như dự án khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) của Tập đoàn Nam Cường được xây dựng cạnh những hồ nước lớn như hồ Bách Hợp Thủy với hơn 6ha mặt nước, đảm bảo được nguồn cung cấp nước cứu hỏa kịp thời.

Có thể thấy, cùng với biện pháp mạnh của cơ quan chức năng đối với các công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy, các chủ đầu tư những chung cư cao tầng đã nghiêm túc hơn trong việc chấp hành các quy định. Tại nhiều dự án, chủ đầu tư đã chủ động lắp đặt thêm các thiết bị PCCC hiện đại để coi đó như lợi thế cạnh tranh.

Theo CafeFQuay lại
© Copyright / content by riverapark

Các tin khác


Ngày 10 tháng 02 năm 2018

Long Giang Land: Dấu ấn 2017, đón thành công 2018

2017 - Long Giang Land thực sự trở lại mạnh mẽ không chỉ với doanh thu ngàn tỷ, lợi nhuận đột biến mà quan tr
Chi tiết

Ngày 10 tháng 02 năm 2018

Chuỗi dự án mang tên Rivera Park – Hiện tượng lạ trên thị trường bất động sản

Long Giang Land là một trong ít những doanh nghiệp BĐS đi đầu trong công tác tạo lập được uy tí
Chi tiết

Ngày 02 tháng 02 năm 2018

Long Giang Land tăng lãi 8 lần sau 3 tháng

Việc bàn giao dự án tại TP HCM giúp đơn vị này ghi nhận doanh thu, lợi nhuận tăng đột biến trong qu&y
Chi tiết

Ngày 02 tháng 02 năm 2018

Long Giang Land: Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2017 do bàn giao dự án RPSG

Lợi nhuận của LGL trong năm 2017 đạt 106,36 tỷ đồng là do doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu từ việc bàn gi
Chi tiết

Ngày 01 tháng 02 năm 2018

Ra mắt thương hiệu quản lý tòa nhà Rivera Homes – Cú đột phá của Long Giang Land

Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, mới đây Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển
Chi tiết